Làm nông nghiệp sạch phải cải tạo từ đất bằng việc xây dựng quy hoạch trồng vùng đậu nành

Đậu nành là một cây có tác dụng rất tốt cho việc cải tạo đất và mang lại dinh dưỡng cho đất, có thể sử dụng làm phân bón cho cây thay thế các loại phân đạm hóa học khác. Ngoài ra, đậu nành còn được sử dụng trong tiêu dùng rất nhiều nhưng đa phần là sử dụng đậu nành GMO ( đậu nành biến đổi gen) để chế biến. Vậy nên việc triển khai vùng trồng đậu nành là rất cần thiết.

Câu chuyện hữu cơ và những con người xây dựng theo mô hình hữu cơ ( Phần 1)

Nhân chuyến đi về Miền Tây để tìm hiểu về vùng trồng đậu nành ( đậu tương) không biến đổi Gen và lý do vì sao Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long từng là một trong những vùng trồng đậu nành nhiều nhất tại Miền Nam nhưng giờ lại chẳng còn dấu tích cây đậu nành đâu cả. Mà thay vào đó là những lọai cây công nghiệp và mang lại giá trị kinh tế cao như: cây thuốc lá, tiêu, điều, cafe, trái cây,… Mấy năm gần đây chúng ta cứ nghe truyền thông réo gọi những vụ giải cứu nào từ nhãn, vải, thanh long, khoai lang hay tiêu rớt giá thảm từ 100.000 đ/kg đến giờ chỉ còn 45.000 - 50.000 đ tận vườn. Lý do là gì mà nông sản Việt của chúng ta cứ mãi chết yểu trên sân nhà. Thật đau lòng khi nghe những thông tin từ những cơ sở phân phối, nhà máy sản xuất nhập khẩu một năm vài trăm ngàn tấn đậu nành, lạc, … về để tiêu thụ trong nước trong khi sản lượng trong nước còn đang luẩn quẩn tìm đầu ra. Nguyên nhân bắt đầu từ đầu ??? Thật giả lẫn lộn hàng Trung Quốc thì trà trộn bán vào Việt Nam với mác hoa quả Việt Nam , còn hàng Việt Nam thì lại được tuyển chọn để tiêu thụ sang Trung Quốc. Giờ người canh tác sạch, hướng hữu cơ muốn làm mà cũng chẳng xong khi vườn hàng xóm nó xịt cho tung tóe gió bay cả sang vờn mình, mình làm bỏ công sức bao nhiêu mà cũng chỉ phụ thuộc thương lái địa phương mua với giá của chợ. Không cần biết canh tác  sạch bẩn thế nào chỉ cần ngọt và rẻ là mua. Không bán thì không có thu nhập, bán xong rồi lại uất ức và chán nản vì mồ hôi sương máu chăm cây vất vả cho lớn giờ lại không có đầu ra. Quay trở lại với câu chuyện đậu nành, tôi luôn ấp ủ và hy vọng rằng mình có thể khôi phục lại được giống đậu nành thuần túy do dân ta trồng vì một năm nước chúng ta nhập khẩu với khoảng 500 triệu USD đậu nành từ Mỹ, Canada, Trung Quốc,… đa phần là loại đậu tương biến đổi gen và dòng chảy của những loại đậu nành nhập khẩu này là đưa đến các cơ sở sản xuất đậu phụ, làm sữa đậu nành, mì căn, váng đậu,…để tiêu thụ và rồi giờ đây con cháu chúng ta hay chính chúng ta đang không biết chính cơ thể mình đang thay đổi từng ngày những biểu hiện về tăng trưởng hooc môn đột biến, những dấu hiệu về thay đổi giới tính, đặc biệt là các căn bệnh về ung thư hay những tế bào xấu hình thành nên các căn bệnh kỳ lạ. Các bạn có biết tỷ lệ người mắc bệnh ung thư của chúng ta đứng thứ 80 ở thế giới nhưng tỷ lệ người chết vì ung thư của chúng ta đứng thứ 3 thế giới. Những loại thực phẩm biến đổi gen hay rau,củ ,quả được trồng với thuốc sâu và phân hóa học chính là nguyên nhân khiến chúng ta đang dần '' chết sớm''. Đó chính là một trong những nguyên nhân mà Vianxanh.vn ra đời với sứ mệnh xây dựng lại hệ sinh thái và định hướng lại tư duy phát triển của người nông dân và bước đi đầu tiên chính là xây dựng và khai quật lại vùng trồng đậu nành - một trong những thực phẩm nhập khẩu được tiêu thụ nhiều nhất nước ta. Đậu nành là một trong những loại thực phẩm giàu đạm và nhiều chất dinh dưỡng, được sử dụng trong rất nhiều món ăn và cực phổ biến không chỉ ở Việt Nam và còn thế giới, ngoài yếu tố về dinh dưỡng nó còn có những yếu tố khác như cải tạo đất, đem lại dinh dưỡng cho cây, làm phân bón hữu cơ,… và đậu nành cũng khá dễ trồng. Đó chính là lý do vì sao tôi lại luôn hy vọng có thể xây dựng lại mô hình trồng đậu nành trong khi dường như chúng đang càng ngày càng mai một dần. Đã nói đến làm nông nghiệp hữu cơ và thuận tự nhiên thì phải bắt đầu làm từ đất, đất có đủ dinh dưỡng thì cây mới sống khỏe và ra trái ngọt không còn bón phân đạm, nhưng giờ những nông dân để ra được độ ngọt của trái họ đã dùng các loại phân hóa học, bón kali thật nhiều như vậy lâu dần đất sẽ hỏng, không còn chất dinh dưỡng cho cây và buộc phải phụ thuộc vào phân hóa học. Nhưg khi trồng đậu tương và để đất nghỉ trong vòng 3 năm thì mảnh đất dù xấu đến thế nào cũng sẽ dần phục hồi. Đó là nguyên nhân vì sao tôi lại chọn việc làm đậu nành trong khi điều này hoàn toàn không dễ dàng gì. Dù biết giá đậu tương của Mỹ hay Trung Quốc đều rất rẻ, đậu Việt khó cạnh tranh nhưng nếu có quy trình đúng và áp dụng công nghệ máy móc phân tách, sàng sẩy tôi tin đậu Việt sẽ có cơ hội cạnh tranh trên thị trường. Phát triển vùng đậu nành Việt sẽ làm giảm đậu tương biến đổi Gen nhập khẩu và cũng tốt cho người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. Tôi cũng rất mong mọi người sẽ nhận thức được việc sử dụng đậu nành cho phù hợp và có nhận thức đúng về các loại đậu khác nhau trên thị trường. Về khía cạnh kinh tế đậu nành không phải cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng lại là cây có giá trị trong việc khôi phục lại đất, không tốn công và thu nhập ổn định. Những người đang làm theo hướng hữu cơ thì không thể không nhắc tới cây đậu nành. Đây là bài viết của tôi về chia sẻ mô hình trồng đậu nành trong sản xuất hướng hữu cơ. Tôi rất mong tạo được vùng sản xuất đậu nành chính là thay đổi nền nông nghiệp việt theo hướng hữu cơ.
Nếu các bạn đang đọc được bài viết này thì xin đừng đổ lỗi hết cho người nông dân về việc họ chạy theo lợi nhuận mà phá bỏ các vùng đậu nành  vì sự định hướng là từ chính các bạn. Các bạn yêu cầu sản phẩm tiện lợi, giả rẻ, sạch sẽ, mẫu mã đẹp. Cũng chính bạn là người đang yêu cầu độ ngọt của trái, chính các bạn là người lựa chọn giá rẻ, và cũng chính các bạn lựa chọn rằng mẫu mã phải đẹp thì các bạn mới mua, giờ các bạn cũng yêu cầu chứng chỉ nữa và cái chứng chỉ đó có thể bỏ tiền ra để mua. Nếu các bạn có thể yêu cầu nền nông nghiệp của Việt Nam sống thật một lần và nếu các bạn có thể chấp nhận với sự thật xấu xí rằng không có quy trình nào là tuyệt đối và đẹp đẽ cả. Các bạn có biết mỗi lần người nông dân cầm bình lên xịt thuốc trị rệp, trị sâu bọ là chính bản thân họ đã ăn đủ những thứ cần phải ăn trước khi những con vật kia bị chết. Và họ sẽ là người đầu tiên chịu đau đớn trước khi các bạn phát hiện mình bị ung thư. Ai cũng có mưu cầu được hạnh phúc, được sống khỏe mạnh, được tự do,… nhưng vì những lý do khác nhau mà chúng ta đang lấy quyền của mình để làm ảnh hưởng đến phần sinh thái bên ngoài và ảnh hưởng đến chính bản thân bên trong chúng ta. Hãy biết ơn tạo hóa đã kiến tạo thế giới này cho chúng ta có không khí để hít thở, có thực phẩm đủ để ăn, có nước sạch để uống nhưng giờ hãy nhìn xem những nhu cầu của chúng ta sinh ra càng nhiều, chúng ta tạo ra những thứ không hòa tan vào đất mẹ, tạo ra những dòng chảy ô nhiễm, tạo ra không khí bẩn để hít, tạo ra thực phẩm ăn để bệnh,… Sự đau đớn trong thể xác chúng ta cũng không là gì so với sự đau đớn của đất mẹ sau ngần ấy năm. 
 < còn tiếp >