Củ hồi và công dụng của củ hồi

Củ hồi là một nguồn thức ăn tuyệt vời vì có nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol và loại bỏ độc tố gây ung thư ra khỏi ruột già. Củ hồi được dùng làm nước sốt, súp, rau trộn và các món hầm. Củ hồi được ăn trong sa lát, súp, và bánh mì. Bạn cũng có thể thái lát mỏng củ hồi ra ăn sống cũng rất thú vị.

Thông tin và đặc tính củ hồi

1.Củ hồi, còn gọi là củ phê-nôn, có lẽ là phiên âm tiếng Việt từ tên tiếng Anh của nó là fennel. Củ hồi cũng còn được gọi với tên khác là Thì là tây. Vì phần trên giống như thì là, củ dưới thì nhìn giống củ hành tây nhưng lại có màu trăng.

2.Nguồn gốc Địa Trung Hải

Củ hồi không phải là cây bản địa của VN mà là cây ngoại nhập có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải.

3.Hương vị thơm nhẹ, đặc trưng, dịu nhẹ như mùi cam thảo kết hợp hoa hồi rất thích hợp xào, ép,..


Củ hồi là rau nhưng cũng là thuốc

Củ hồi được coi như là một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh khó tiêu, táo bón, làm tăng sữa mẹ và điều chỉnh kinh nguyệt; với chiết xuất gốc, chúng detoxifying và lợi tiểu. Nghiên cứu cho thấy Củ hồi giúp sửa chữa những thiệt hại gan sau khi uống rượu.

Thực phẩm chức năng

Cây hồi có đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin C, mangan, kali, folate, phốt-pho, canxi… và chứa dinh dưỡng thực vật như rutin, quercitin, anethole... có tác dụng làm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan do hóa chất chống ung thư. Củ hồi là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, giảm cholesterol và loại bỏ độc tố gây ung thư ra khỏi ruột già.

Chế biến nhiều món ăn

Củ hồi được dùng làm nước xốt, xúp, rau trộn và các món hầm. Củ hồi được ăn trong sa lát, súp, và bánh mì. Bạn cũng có thể thái lát mỏng củ hồi ra ăn sống cũng rất thú vị. Một số bà nội trợ còn kỳ công thử nghiệm muối dưa củ hồi nữa đấy!

Thức uống tuyệt vời

Ngoài chế biến các món ăn từ củ hồi, các bộ phận khác của cây hồi đều sử dụng được. Trong đó, hạt hồi được dùng làm thức uống như trà giúp cho hơi thở thơm tho, đầy hơi… Các loại trà và canh củ hồi có thể bổ sung vào thực đơn trong các chương trình giảm cân.

Công thức nước ép tuyệt vời cùng củ hồi

1 củ dền đỏ

2 củ cà rốt

1 củ hồi nhỏ

1 trái dưa leo

1 lát chanh

Cách làm: Cà rốt, củ dền bào vỏ rửa sạch. Củ hồi cắt bỏ phần lá. Cho tất cả vào máy ép. Vắt một ít nước cốt chanh vào rồi khuấy đều lên



Trường hợp không được dùng củ hồi

Củ hồi là loại thực phẩm có nhiều tác dụng nhưng cũng là thực phẩm có chứa dược tính cao. Cần phải cẩn thận khi sử dụng củ hồi trong suốt thời kỳ mang thai. Tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng củ hồi. Củ hồi không an toàn trong thời gian cho con bú vì có hại cho trẻ.

Bạn không nên dùng dầu củ hồi cho trẻ nhỏ hoặc nếu bạn bị quá mẫn với củ hồi. Bạn không nên dùng thảo dược này trong thời gian dài.

Nếu có bất kỳ tình trạng rối loạn chảy máu nào, bạn không sử dụng củ hồi.

Tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung: bạn không sử dụng củ hồi.