Bưởi Diễn mùa Tết

So với mọi năm, sản lượng bưởi Diễn ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cung ứng cho thị trường Tết Mậu Tuất tăng hơn rất nhiều.

Theo nhiều người dân trồng bưởi ở Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, năm 2017 có thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của cây bưởi. Hầu như vườn nào cũng rất sai, có những cây thậm chí còn thu được tới hơn 400 quả bưởi.

Tuy nhiên, đi kèm với được mùa là mất giá. Theo anh Vũ Văn Hải, chủ vườn bưởi Xuân Hải với tổng diện tích khoảng 3 ha, sức tiêu thụ vẫn ổn định, tuy nhiên giá đã giảm tương đối so với năm ngoái.

“Lượng bưởi tiêu thụ rất tốt nhưng giá bưởi năm nay giảm mất 20% so với năm ngoái", anh Hải nói.

 Ông Nguyễn Minh Vịnh, một chủ vườn có tiếng khác cho biết một phần giá bưởi Diễn giảm là do năm nay rất được mùa. Nhưng nguyên nhân chủ yếu lại đến từ việc quá nhiều bưởi từ các nơi khác mang về Hà Nội bán.

"Bưởi nơi khác mang về bán cũng là giống bưởi Diễn nhưng trồng ở nhiều nơi khác và lại mang về đây bán để được tiếng là bưởi Diễn chuẩn, nhưng chất lượng thì không thể nào bằng", ông Vịnh chia sẻ.


Cũng theo ông Vịnh, số bưởi Diễn được trồng ở đất Diễn hiện không đáng kể  so với nhu cầu thị trường, vì diện tích vườn trồng bưởi ở quận Bắc Từ Liêm đã giảm trong những năm gần đây.

Giá chỉ bằng 3/4 năm ngoái nhưng sản lượng thu hoạch lớn hơn đã giúp chủ vườn có lợi nhuận tốt. Trung bình, mỗi vườn đều tiêu thụ được khoảng 20.000 quả bưởi.

Có vườn như của gia đình chị Nguyễn Thị Kim Ngân, một trong những hộ trồng bưởi lâu năm ở Phúc Diễn, bán được đến 50.000 quả.

Chị Ngân cho biết tại vườn chị, có khách quen đặt mua đến cả 1.000 quả nên khoảng một tuần nữa, số bưởi trong kho sẽ được bán hết.